Tin tức

Xe ô tô nhanh xuống cấp do đâu ? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Nếu bạn đã chăm sóc xế hộp rất tốt, nhưng vẫn xuất hiện hàng loạt dấu hiệu xuống cấp. Vậy xe ô tô nhanh xuống cấp do đâu? Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bảo trì và bảo dưỡng xe Gara ô tô Bảo Ân hân hạnh được chia sẻ đến bạn một số nguyên khiến ô tô xuống cấp, cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

  Sau đây là một số nguyên nhân khiến xe nhanh xuống cấp tiêu biểu nhất

  Để bình nhiên liệu cạn hoặc quá đầy.

  Để bình nhiên liệu cạn hoặc quá đầy.

  Bơm nhiên liệu cần ở trạng thái chìm trong bình nhiên liệu để giữ nhiệt, cách không khí và phòng cháy. Nhưng nếu bình nhiên liệu thường xuyên ở trạng thái cạn. Điều này sẽ bơm hoạt động quá tải và nhanh hỏng.

  Đồng thời, trong quá trình vận hành của động cơ, nhiên liệu bên trong bình vẫn bị đốt nóng và xảy ra giãn nở. Vì thế bình nhiên liệu cần một khoảng trống vừa để chứa xăng và hơi ga dư thừa. Nếu bình nhiên liệu quá đầy, khi nhiên liệu giãn nở, sẽ khiến xăng bị tràng ra hệ thống lọc khí, gây lãng phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

  Phụ tùng, phụ kiện kém tiêu chuẩn.

  Phụ tùng, phụ kiện kém tiêu chuẩn.

  Một số loại phụ tùng, phụ kiện chuyên dụng, giữ vai trò quan trọng trong xe ô tô, bạn không nên ham rẻ. Bởi vì chất lượng của chúng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

  Điện trong ô tô bị sử dụng quá nhiều.

  Các thiết bị điện sử dụng quá nhiều

  Nếu bạn muốn bình ắc quy của xe duy trì độ bền thì hãy sử dụng các thiết bị như điều hòa, đèn, hệ thống âm thanh, đèn xi – nhan, thiết bị đóng mở cửa sở, cốp xe tự động … một cách phù hợp và tiết kiệm.

  Không bảo dưỡng và thay dầu xe định kỳ.

  Bảo dưỡng, thay dầu xe định kỳ

  Ô tô sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Bởi vì chỉ có bảo dưỡng định kỳ, xế hộp của bạn mới có thể được phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra và tránh được những trường hợp hỏng hóc dây chuyền, không kiểm soát được.

  Không theo dõi độ hao hụt của dung dịch bình ắc quy.

  Theo dõi bình ắc quy

  Bình ắc quy hoạt động tốt ở môi trường nhiệt độ bình thường. Bời vì, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho dung dịch trong bình ắc quy bị đông cứng. Còn nếu nhiệt độ quá cao thì dung dịch này có bay hơi.

  Xe không được vận hành trong 1 thời gian dài.

  Chúng ta biết rằng, cho dù xe được bật chế độ nghỉ, thì hệ thống chống trộm, và hệ thống nhận lệnh điều khiển vẫn sẽ tiêu thụ điện này. Và các hệ thống này vẫn luôn ở trạng thái sẵn sàng nhận lệnh bất cứ lúc nào.

  Do đó, khi xe không được vận hành trong một thời gian dài, lượng điện tiêu thụ từ bình ắc quy vẫn bị tiêu hao. Làm cho những lần khởi động xe sau thời gian nghỉ rất khó khăn vì lượng điện không đủ. Nếu việc này lập lại nhiều lần sẽ khiến cho bình ắc quy nhanh hỏng.

  Thường xe để xe dưới ánh nắng mặt trời.

  Đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp

  Nếu bạn xe thường xuyên để xe dưới ánh nắng mặt trời mà không có bạt che phủ. Nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời sẽ làm bình ắc quy nóng lên, các dung dịch bên trong cũng bị nhiệt độ làm xảy ra các phản ứng hóa học và biến thể. Khiến cho bình ắc quy nhanh xuống cấp và giảm tuổi thọ.

  Đồng thời ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân làm cho lớp sơn của xe bị bạc màu, không còn giữ được độ bóng đẹp như ban đầu.

  Sử dụng và vận hành xe chưa đúng kỹ thuật.

  Sử dụng và vận hành xe chưa đúng kỹ thuật

  Việc vận hành xe không đúng kỹ thuật là một trong những nguyên nhân khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng. Sau đây là những lỗi cơ bản mà đa số người dùng hay phạm phải nhất:

  Khởi động xe sai cách. 

  Sau một thời gian không sử dụng đến xe. Bạn khởi động xe và ngay lập tức cho xe chuyển về số D. Hành động tưởng chừng bình thường và vô hại này, lại làm cho xăng, dầu bôi trơn chưa kịp bơm về động cơ. Nếu hành động này, diễn ra trong 1 thời gian dài, sẽ khiến cho tuổi thọ của động cơ giảm đáng kể.

  Lời khuyên từ chuyên gia là bạn nên khởi động, để xe nổ máy khoản 2 đến 3 phút, sau đó mới vào số và cho xe vận hành.

  Phớt lờ cảnh báo xăng cạn.

  Bạn thường xuyên quên hoặc không thể ý đến cảnh báo bình xăng. Thường xuyên vận hành xe khi đèn cảnh báo vượt ngưỡng màu vàng và chỉ đổ xăng khi đèn báo đỏ. Hành động này sẽ khiến cho động cơ có khả năng uống xăng có chứa cặn bẩn. Đồng thời làm cho các bộ phận khác như: máy bơm, vòi phun xăng, bộ tản nhiệt… bị hư hại.

  Vệ sinh xe không đúng cách.

  Hệ thống động cơ xe ô tô được tích hợp thêm cả hệ thống điện. Do đó, khi vệ sinh xe không đúng cách. Đặc biệt là các hành động dùng vòi xịt mạnh, tiềm ẩn nguy cơ hở mạch, chập điện… ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

  Nhấp phanh – Rà phanh liên tục.

  Đối với một số tài mới, tay lái yếu. Khi di chuyển sẽ liên tục rà phanh để có cảm giác an toàn. Nếu hành động này diễn ra liên tục trong bán kính khoảng 5m một cách thường xuyên. Sẽ làm cho hệ thống phanh tăng nhiệt, tăng lực sát, dẫn đến tình trạng bị ăn mòn.

  Những chia sẻ trên phần nào đã lý giải được cho câu hỏi “Xe ô tô nhanh xuống cấp do đâu? Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kiến thức để kéo dài tuổi thọ cho xế hộp của mình. Và đừng quên liên hệ với Gara ô tô Bảo Ân khi cần hỗ trợ bảo dưỡng – sửa chữa – nâng cấp xe theo các phương thức sau:

  CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

  Địa chỉ: Vòng xoay Kim Hằng, Kp Bình Khánh, P Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương

  Điện thoại:   0965 408 656 - 0346 559 679

  Email:garagebaoanbinhduong@gmail.com

  Website:Garageotobaoan.com

  zalo
  hotline