Tin tức

Xe ít đi thì có cần thay lốp theo định kỳ không ?

  Lốp xe dỏm, kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng  là nguyên nhân của không ít trường hợp tai nạn giao thông. Đặc biệt khi phải di chuyển qua những cung đường đang thi công, đường trơn trượt và mùa mưa. Vì thế nhà sản xuất luôn đặc ra những giới hạn khuyến cáo người dùng thay lốp xe khi đến hạn. Vậy còn trong trường hợp “Xe ít đi thì có cần thay lớp theo định kỳ hay không”. Mời bạn cùng theo dõi bài chia sẻ của Gara ô tô Bảo Ân về vấn đề này.

  Tổng quan về lốp xe ô tô.

  Chúng ta cùng đến với những thông tin chi tiết về lốp xe để thấy được vai trò và tầm quan trọng của bộ phận này đối với sự hành an toàn của xe.

  Lốp xe ô tô là gì?

  Lốp xe ô tô là gì?

  Lốp xe là bộ phận giữ vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe (Khung xe, hệ thống động cơ và nội thất của xe), cũng như khối lượng của người và hàng hóa trên xe.

  Cấu tạo của lốp xe ô tô.

  Cấu tạo của lốp xe ô tô.

  Xét về mặt cấu tạo tất cả mọi dòng lốp đều có đặc điểm cấu tạo chung gồm các thành phần chính như sau:

  • Phần lót bên trong – Là một lớp cao su.
  • Phần khung – Làm từ cáp vải mỏng hoặc sợi có chức năng định hình lốp, tạo độ cứng. Chất lượng của phần khung quyết định đến áp suất và khả năng chịu tải của xe.
  • Bộ phận dưới tanh lốp – Làm từ dải cao su được quấn quanh phần khung, giữ vai trò truyền động cơ và lực phanh.
  • Tanh lốp – Tanh lốp là bộ phận kẹp chặt vào vành lốp dạng vòng. Được chế tạo từ cao su và vải bạt. Mỗi chiếc lốp xe thường có 2 vòng tanh lốp,có tác dụng gia tăng khả năng chống đỡ cho lốp xe.
  • Hông lốp – là những tấm cao su dán bên cạnh lốp. Chúng được nhà sản xuất in lên các thông tin như: thông số lốp, đơn vị sản xuất, chỉ số tốc độ…
  • Lớp bố - Được làm từ các sợi thép có tác dụng gia cố lên trên bề mặt khung, góp phần gia tăng sức mạnh và độ chắc chắn cho lốp xe.
  • Ngoài ra, lốp xe còn thêm các bộ phận khác như: lớp bố đỉnh, đai lốp, gai lốp. Được thiết kế theo tiêu chuẩn riêng theo thương hiệu và giá thành.

  Quá trình sản xuất lốp xe được nghiên cứu và có sự tính toán kỹ lưỡng. Mỗi dòng xe sẽ có một hệ thống lốp riêng biệt, phù hợp với trọng tải của xe.

  Các chức năng của lốp xe.

  Các chức năng của lốp xe.

  Hệ thống lốp xe được trang bị để đảm nhận những chức năng như sau:

  • Nâng đỡ khung xe.
  • Truyền động lực.
  • Hỗ trợ tăng tốc, giảm tốc, phanh xe.
  • Thay đổi/ Chuyển hướng di chuyển của xe.
  • Giảm sốc, giúp xe vận hành êm ái.

  Khi nào lốp xe ô tô cần được thay định kỳ.

  Khi nào thay lốp xe ô tô định kỳ.

  Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như các chuyên gia về lĩnh vực này. Việc thay lốp định kỳ phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như: loại lốp, thời gian sử dụng, độ hao mòn…

  Có những loại lốp có thể vận hành đến 130.000 km. Nhưng cũng có những loại lốp chỉ có thể vận hành khoảng 50.000 km. Vì thế, tốt nhất là bạn nên thay lốp định kỳ sau khoản từ 60.000km đến 100.000 km. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện kiểm tra định kì lốp xe mỗi năm 1 lần.

  Xe ô tô ít sử dụng có cần thay lốp định kỳ không?

  Xe ô tô ít sử dụng có cần thay lốp định kỳ không?

  Nếu như ô tô của bạn ít được sử dụng, số km chưa đạt theo khuyến cáo thay lốp. Nhưng cấu trúc và chất liệu của lốp theo thời gian sẽ bị thoái hóa, xuống cấp. Thành phần cao su của lốp xe sẽ bị chai cứng và oxy, dẫn đến lốp sẽ bị suy giảm khả năng bám đường và trải nghiệm êm ái cho người dùng.

  Vì thế, cho dù xe ô tô ít sử dụng thì sau 10 năm. Chủ xe cũng bắt buộc phải thay lốp mới cho xe. Việc sử dụng lốp quá hạn sử dụng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hại cho cả lái xe, người ngồi trên xe, người và phương tiện cùng tham gia giao thông khác.

  Hệ lụy khi sử dụng lốp ôtô quá hạn.

  Hệ lụy khi sử dụng lốp ôtô quá hạn.

  Mỗi chiếc lốp xe đều được nhà sản xuất ấn định rõ ràng thời hạn sử dụng. Vì thế, cho dù là bạn ít sử dụng thì quá trình oxy hóa của vật liệu vẫn sẽ xảy ra. Khi đó, những chiếc lốp xe bị oxy hóa sẽ có độ đàn hồi kém, có thể sẽ bị phồng, tiềm ẩn khả năng nổ lốp khi xe di chuyển với vận tốc lớn hoặc khi xe phải chở hàng hóa với trọng tải lớn.

  Lốp quá hạn rất dễ xảy ra tình trạng rò rỉ lốp, làm cho áp suất lốp bị giảm, làm cho thành lớp giảm độ cứng và dễ bị uốn cong.

  Đồng thời, việc bảo dưỡng và thay lốp định kỳ sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí sửa chữa liên quan, bắt nguồn từ các sự cố về lốp.

  Sau khi theo dõi bài viết, Gara ô tô Bảo Ân hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về vấn đề “xe ít đi có cần thay lốp theo định kỳ hay không? Gara ô tô Bảo Ân hân hạnh đồng hành an toàn  cùng bạn. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi khi cần sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng theo các phương thức sau:

  CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

  Địa chỉ: Vòng xoay Kim Hằng, Kp Bình Khánh, P Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương

  Điện thoại:   0965 408 656 - 0346 559 679

  Email:garagebaoanbinhduong@gmail.com

  Website:Garageotobaoan.com

  zalo
  hotline