Tin tức

Vì sao phải thay dầu phanh ô tô định kỳ và thay khi nào thì hợp lý

  Phanh ô tô là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến an toàn về tính mạng và tài sản khi xe vận hành. Để phanh hoạt động tốt và bền, một yếu tố không thể thiếu đó là dầu phanh ô tô. Vậy dầu phanh ô tô là gì? Khi nào thì nên thay? Và vì sao phải thay dầu phanh ô tô định kỳ? Nếu đó là những vấn đề mà bạn quan tâm thì hãy cùng Gara ô tô Bảo Ân theo dõi nội dung bài viết sau.

  Dầu phanh ô tô là gì?

  Dầu phanh ô tô

  Dầu phanh ô tô là chất lỏng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp và các chất phụ theo các tỷ lệ phù hợp. Dầu phanh có nhiệm vụ hỗ trợ truyền lực từ phanh đến các bộ phận trong hệ thống phanh, giúp bôi trơn, giảm ma sát, chống ăn mòn và giúp xe vận hành mượt mà hơn.

  Hiện nay, hầu hết các loại dầu phanh xe ô tô đều được sản xuất theo tiêu chuẩn DOT – Tiêu chuẩn của Bộ GTVT và hiệp hội kỹ sư ô tô ban hành. Hỗn hợp dầu phanh ô tô DOT là một hỗn hợp gồm các thành phần:

  • Thành phần các chất ức chế chống ăn mòn và oxy hóa.
  • Modifier – Coupler: Kiểm soát độ phòng của các bộ phận không được che chắn được làm từ chất liệu cao su.
  • Glycol: quyết định độ nhớt và nhiệt độ sôi.
  • Polypropylene/ Polythene: giúp các bộ phận hoạt động mượt mà hơn.

  Hiện nay trên thị trường có 4 loại dầu phanh xe đạt tiêu chuẩn DOT là: OT 3, DOT 4, DOT 5 và DOT 5.1.

  Vì sao phải thay dầu phanh ô tô định kỳ.

  Theo các số liệu thống kê, cứ khoảng 16.000 đến 25.000 km, tài xế sẽ phải đạp nhanh hơn 75.000 lần. Con số này cho thấy tầm quan trọng của phanh trong suốt quá trình vận hành xe.

  Khi vận hành, trong khoảng 1 năm đầu, dầu phanh có thể bị nhiễm nước 2%, sau 3 năm tỷ lệ này có thể tăng lên đến 8%. Nếu người dùng không thay dầu phanh kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng như sau:

  Phanh hỏng.

  Phanh hỏng

  Dầu phanh sau thời gian sử dụng bị nhiễm nước sẽ dễ sôi, kéo theo áp suất giảm, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả phanh. Dầu phanh nhiễm nước còn khiến các chi tiết trong hệ thống phanh bị gỉ sét và hư hỏng.

  Phanh không còn ăn.

  Phanh không ăn

  Phanh làm việc với cường độ lớn, các chi tiết ma sát với nhau sinh ra muội than, làm dầu phanh bị bẩn. Sau thời gian sử dụng, dầu phanh bị biến chất. Sử dụng càng lâu thì tình trạng biến chất và lượng dầu hao hụt càng tăng.

  Nếu không được bổ sung kịp thời, xe sẽ bị thiết dầu phanh trầm trọng, đây là một trong những nguyên nhân như xe mất phanh, phanh nặng…vv Những tình trạng này vô cùng nguy hại cho bản thân người lái xe, phương tiện lưu thông và cả người đi đường.

  Một số chi tiết bị ma sát ăn mòn.

  Má phanh bị ăn mòn

  Dầu phanh đã qua sử dụng trong một thời gian dài mà không được thay mới, sẽ khiến cho xi lanh bánh xe và má phanh nhanh bị ăn mòn… làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống phanh, xe và thậm chí là đến chính quá trình vận hành xe của bạn.

  Thời điểm thích hợp để thay dầu phanh cho ô tô.

  Dầu phanh màu vàng sẫm

  Căn cứ theo khuyến cáo của các đơn vị nhà sản xuất, thì bạn nên thay mới dầu phanh sau khoảng 3 năm, hoặc khi xe chạy chạm đến mốc từ 30.000 đến 40.000 km. Nếu xế hộp của bạn thường phải di chuyển trên những cung đường bụi bẩn, độ ẩm trong không khí cao và tầng xuất sử dụng phanh nhiều. Thì nhất định bạn nên thay dầu phanh sớm hơn.

  Để có thể biết chính xác thời điểm cần thay dầu phanh. Bạn nên chủ động cho xe đi kiểm tra dầu phanh định kỳ. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra dầu phanh tại nhà bằng cách: quan sát bên ngoài, căn cứ vào màu sắc để đánh giá chất lượng dầu phanh như sau:

  • Dầu phanh còn mới thường có màu vàng nhạt, hoặc không có màu.
  • Dầu phanh màu nâu, vàng sẫm nghĩa là dầu đã bị biến chất, bạn cần thay mới ngay lập tức để bảo đảm an toàn khi vận hành.

  Các bước thay dầu phanh ô tô chi tiết nhất.

  Các bước thay dầu phanh

  Garo ô tô Bảo Ân hân hạnh được chia sẻ với quý khách hàng các bước thay dầu phanh chuẩn và an toàn nhất như sau:

  • Bước 1 – Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ hệ thống phanh và nới lỏng các bu-long van xả.
  • Bước 2 – Hút dầu cũ trong ống phanh ra bên ngoài bằng dụng cụ hút chân không.
  • Bước 3 -  Rót dầu phanh mới vào ống phanh.
  • Bước 4 – Khởi động xe, đạp chân phanh để đào thải lượng dầu cũ còn sót lại. Mở chốt dầu ở mỗi bánh xe, đạp phanh đến khi dầu mới chảy vào thì ngừng.
  • Bước 5 – Kiểm tra phanh bằng cách, lái xe với tốc độ cao trên đoạn đường chạy thử, nhấn,  nhả phanh. Để kiểm tra xem dầu mới đã vào đủ hay chưa và phanh có ăn không? Có nhẹ hay không? Quá trình kiểm tra kết thúc và giao xe cho khách.

  Lưu ý khi sử dụng và thay dầu phanh ô tô.

  Lưu ý khi thay dầu phanh ô tô

  Khi sử dụng và thay dầu phanh ô tô, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Trong suốt quá trình rút dầu phanh cũ và rót dầu phanh mới vào ống phanh, phải hết sức khéo léo, không để dầu phanh dính vào vỏ xe.
  • Không dùng dầu phanh DOT5 cho xe sử dụng dầu phanh DOT3 và DOT4.
  • Phanh sử dụng dầu phanh DOT 4 có thể thay thế bằng dầu phanh DOT 3. Nhưng xe dùng dầu phanh DOT3 lại không thể sử dụng dầu phanh DOT4.
  • Không sử dụng dầu phanh đã mở nắp quá lâu. Tốt nhất là chỉ sử dụng dầu phanh còn nguyên tem.

   Phanh là bộ phận thiết yếu và việc chọn dầu phanh thích hợp và thay dầu xe đúng thời điểm là điều quan trọng đối với sự an toàn của chính bạn. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Vì sao phải thay dầu phanh ô tô định kỳ”.

  Hãy liên hệ với Gara Bảo Ân để được báo giá chi tiết về tư vấn về thời điểm thay dầu phanh ô tô thích hợp nhất theo các phương thức sau:

  CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

  Địa chỉ: Vòng xoay Kim Hằng, Kp Bình Khánh, P Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương

  Điện thoại:   0965 408 656 - 0346 559 679

  Email:garagebaoanbinhduong@gmail.com

  Website: garageotobaoan.com 

   

  zalo
  hotline