Tin tức

Tổng hợp những lỗi thường gặp hệ thống nâng hạ cửa kính ô tô

  Hệ thống nâng hạ kính ô tô là một trong những tiện ích thú vị giúp cả tài xế và người xe trên xe có thể nâng hạ kính một cách chủ động và tiện lợi. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, hệ thống này đôi lúc cũng sẽ xuất hiện một số lỗi không mong muốn. Để giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống Gara ô tô Bảo Ân gửi đến bạn bài viết về “Những lỗi thường gặp hệ thống nâng hạ kính ô tô”.

  Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô là gì?

  Hệ thống nâng hạ cửa kính trên ô tô

  Hệ thống nâng hạ kính trên xe ô tô là hệ thống hỗ trợ đóng/mở cửa sổ tự động bằng hệ thống mô tơ điện được gắng bên trong xe. Đối với các dòng xe đời mới, hệ thống nâng hạ kính còn được tích hợp thêm các tính năng như: khóa cửa, chống kẹt…

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ kính ô tô.

  Xét về cấu tạo cơ khí, hệ thống nâng hạ kính gồm 2 loại chính có đặc điểm và cấu tạo như sau:

  Hệ thống nâng hạ cửa kính bằng dây cáp.

  Hệ thống nâng hạ cửa bằng cáp

  Hệ thống này sử dụng 2 loại dây cáp là:

  Cáp xoắn – Hoạt động theo nguyên lý thanh ray trượt có nhiệm vụ nâng đỡ các tấm kính và tạo mặt phẳng cho những tấm kính di chuyển lên xuống. Cáp xoắn có cấu tạo gồm 3 phần:

  • Mô tơ điện.
  • Dây cáp xoắn.
  • Thanh ray trượt.

  Cáp bowden kép hoặc đơn – Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của hệ thống nâng cửa kính cáp bowden về cơ bản là tương đồng với hệ thống sử dụng cáp xoắn. Nhưng hệ thống cáp bowden kép lại được trang bị thêm 1 thanh trượt và 1 đoạn dây kéo, giúp gia tăng gấp đôi sức khéo. Vì thế, hệ thống nâng của sử dụng cáp bowden sẽ bền và ổn định hơn cáp xoắn.

  Hệ thống nâng hạ cửa kính dạng cây kéo.

  Hệ thống nâng hạ cửa kính dạng cây kéo.

  Hệ thống này gồm 4 bộ phận chính như sau:

  • Động cơ điện.
  • Bánh răng.
  • Tay đòn chữ “X”.
  • Bệ đỡ kính.

  Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý – Động cơ hoạt động sẽ làm bánh răng chuyển động. Bánh răng được liên kết và ăn khớp với bánh răng của cánh tay đòn. Vì thế, khi bánh răng hoạt động nó sẽ kéo tay đòn di chuyển hình chữ “X”. Theo chiều quay của động cơ, cửa sổ của ô tô sẽ được nâng/hạ.

  Thiết kế của hệ thống này hoạt động khá hiệu quả, dễ lắp đặt và sửa chữa. Vì thế, chúng được nhiều hãng ô tô lựa chọn.

  Tính năng của hệ thống nâng hạ kính cửa kính ô tô.

  Tính năng của hệ thống nâng hạ kính cửa kính ô tô.

  Hệ thống nâng hạ cửa được kết nối với hệ thống điện, để điều khiển động cơ. Hầu hết mọi hệ thống nâng hạ cửa kính đều có những tính năng cơ bản như sau:

  • Tính năng tự động linh hoạt – Chỉ cần tài xế ấn công tắc 1 lần, thì tất cả cửa kính đề sẽ đóng hoặc mở ngay tức khắc.
  • Tính năng khóa an toàn – Khi bật/tắt công tắc điều khiển. Thì người ngồi trên xe không thể đóng/ mở cửa số theo ý thích. Điều rất toàn nếu trên xe có trẻ em.
  • Tính năng chống kẹt cửa – Khi đóng/ mở cửa, nếu có vật thể hoặc côn trùng lọt vào khe cửa kính. Tính năng này sẽ kích hoạt, cửa sẽ tự đồng dừng lại cách vật thể lại khoảng 50mm.
  • Tính năng điều khiển cửa sổ khi tắt khóa điện – Tính năng này cho phép điều khiển cửa sổ trong khoảng 45s, sau khi tắt khóa điện về vị trí ACC hoặc LOO, nếu cửa bên phía tài xế  không mở.

  Tổng hợp lỗi thường gặp. Nguyên nhân và cách khắc phục.

  Lỗi thường gặp - nguyên nhân và cách khắc phục

  Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn, tác động vật lý chủ quan hoặc khách quan, ma sát, hao mòn sẽ khiến cho cả hệ thống nâng hạ cửa bằng cáp hoặc mô hình cây kéo đều có thể phát sinh một số lỗi như sau:

  • Hệ thống nâng hạ cửa ngừng hoạt động – Nguyên nhân có thể do mô tơ hỏng hoặc hệ thống điện bị trục trặc không cung cấp điện cho động cơ.
  • Lực nâng/ hạ cửa kém – Sau thời gian dài sử dụng, bánh răng bị mài mòn, dây cáp bị rỉ sét, bó dây cáp bị đứt sợi, các chi tiết bị đứt sợi làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của toàn hệ thống.

  Với những lỗi cơ bản như trên, chúng hoàn toàn có thể được khắc phục bằng cách thay mới linh kiện.

  Tuy hệ thống nâng hạ cửa kính không phải là một hệ thống giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong toàn bộ cấu tạo và hoạt động của ô tô. Nhưng chúng lại có vai trò trong việc khẳng định đẳng cấp về sự tiện nghi cho người dùng. Vì thế, đừng để lỗi thường gặp hệ thống nâng hạ kính ô tô làm ảnh hưởng đến trải nghiệm trong mỗi chuyến hành trình. Hãy cho xế hộp của bảo dưỡng định kỳ tại các gara uy tín.

  Gara ô tô Bảo Ân địa chỉ sửa chữa và bảo dưỡng bậc nhất Bình Dương. luôn hân hạnh đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc, sự cố, trục trặc xe hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi (phục vụ và cứu hộ 24/7) theo các phương thức sau.

  CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

  Địa chỉ: Vòng xoay Kim Hằng, Kp Bình Khánh, P Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương

  Điện thoại:   0965 408 656 - 0346 559 679

  Email:garagebaoanbinhduong@gmail.com

  Website: Garageotobaoan.com

   

   

  zalo
  hotline